2 เมษายน 2566 กศน.อำเภอเรณูนคร นำโดย นางอักษร คำถา ผู้อำนวยการ กศน.อำเภอเรณูนคร พร้อมด้วยคณะครู บรรณารักษ์ เข้าร่วมพิธี “วันรักการอ่าน” เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี 2 เมษายน 2566

โดย นายธฤติ ประสานสอน ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี โดยมี ผู้บริหารสถานศึกษา รวมทั้งบุคลากร นักเรียน นักศึกษา ภาคีเครือข่าย เข้าร่วม ณ สวนศรีโคตรบูรณ์ อำเภอธาตุพนม จ.นครพนม วันที่ 2 เมษายนของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็น “วันรักการอ่าน” ซึ่งพระองค์ทรงให้ความสำคัญกับการอ่าน เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตของประชาชนทุกช่วงวัย ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ กศน.อำเภอเรณูนคร ได้สนองพระราชดำริและพระปณิธานแห่งเจ้าฟ้านักอ่านของไทย โดยได้มีนโยบายส่งเสริมการอ่านแก่ประชาชนทุกช่วงวัยเพื่อพัฒนาให้คนไทยมีความสามารถในด้านการอ่านและมีนิสัยรักการอ่าน โดยมีกิจกรรมเทิดพระเกียรติ ฯ ดังนี้ 1) การแข่งขันร้องเพลงพระราชนิพนธ์ "ส้มตำ" 2) การจัดแสดงนิทรรศการส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ของทุกช่วงวัย กศน.อำเภอเรณูนครได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในการจัดแสดงนิทรรศการส่งเสริมการอ่าน และรางวัลชมเชย การแข่งขันร้องเพลงพระราชนิพนธ์ "ส้มตำ"